Giới thiệu top Hotline: 0988 458 448 (Hân hạnh phục vụ quý khách)

Bệnh tật vì uống nước nhiễm phèn

Bệnh tật vì uống nước nhiễm phèn

Nhiều năm qua, người dân Xóm Đào (thuộc xã Hải Thọ, H.Hải Lăng, Quảng Trị) phải chấp nhận ăn uống, tắm rửa bằng nguồn nước nhiễm phèn trầm trọng và tự rước vào mình cả chục thứ bệnh...

Xóm Đào nằm cách biệt giữa đồng trũng Hải Lăng như một "ốc đảo". Chính vì sử dụng nguồn nước không đảm bảo nên tại đây đã có hàng chục trường hợp mắc các bệnh như da liễu, sỏi thận, thậm chí đã có 6 người qua đời vì mắc chứng ung thư.

 Bệnh tật vì uống nước nhiễm phèn
Chỉ cần dùng lá chè tươi bỏ vào, nước giếng tại xóm Đào sẽ chuyển sang màu tím

Bà Lê Thị Xoa (64 tuổi) kéo chúng tôi ra phía sau nhà rồi đưa các vật dụng như chén bát, xô đựng nước, thau giặt quần áo... cho xem. Tất cả đều bị nhuộm một màu vàng cáu bẩn. “Chúng tôi phải đi nơi khác để mua nước về ăn uống và chỉ dùng nước nhiễm phèn để tắm giặt. Nhưng đó là vào mùa nắng, chứ khi lũ về, đường ra xã bị chia cắt, chúng tôi đều phải nhắm mắt dùng nước này hết…” - bà Xoa trần tình. Để chứng minh, bà múc 2 gàu nước đổ vào thau, chỉ chừng sau 15 phút, dưới đáy thau đã lợn cợn lớp phèn vàng đục. Để kiểm tra độ phèn, bà lấy một nắm chè tươi vò lại rồi bỏ vào thau thì nước bỗng chuyển sang màu tím đen. “Nước thế này không sợ chết mới dám uống. Còn nước sạch mà đắt như thịt cá thì tiền đâu chúng tôi kham mãi được. Chỉ tội mấy đứa nhỏ đang tuổi ăn học mà đứa nào mặt mũi cũng xanh xao, áo trắng mà lúc nào cũng vàng khè...” - bà thở dài não nuột.

Ông Trần Thanh Vinh, Phó chủ tịch UBND xã Hải Thọ cho biết, việc dân không có nước để dùng xã đều biết, nhưng do nguồn vốn của xã có hạn nên đành chịu. “Sau nhiều lần kêu lên trên, mới đây Nhà máy nước sạch Hải Lăng đã về khảo sát để tìm hướng kéo nước sạch về cho bà con, nhưng nhà máy cũng yêu cầu một khoản tiền 100 triệu đồng mới dẫn đường ống vào xóm, chưa tính chi phí đường ống vào tận mỗi hộ. Trong khi đó các hộ dân ở xóm Đào đều thuộc diện hết sức khó khăn” - ông Vinh nói.

Bệnh tật vì uống nước nhiễm phèn


CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ QUỐC TẾ

Địa chỉ :  153/36 Đường Lê Văn Thọ , P.08, Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh

Văn Phòng Giao Dịch: 160/1/5 Phan Huy Ích, P.12, Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028. 22001446   -   DD: 0933 458 448 -0918 458 448

Fax: 028. 62578378   -   Email: lamsachmoitruong@yahoo.com

Website: www.locnuocquocte.com or www.maynuocda.vn or www.maynuocuongnonglanh.com

Bản đồ
@ 2019 CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ QUỐC TẾ ( QT-TECH ).
Thiết kế website www.Webso.vn